Catalogue là gì? Những nguyên tắc cơ bản trong Catalogue

Nhiều người đến nay vẫn chưa biết chính xác Catalogue là gì dù ấn phẩm này đã xuất hiện từ lâu với mục đích truyền tải thông tin của sản phẩm và dịch vụ đến khách hàng.

Để làm rõ khái niệm này thì trong bài viết ngày hôm nay, Kimconcept sẽ cùng các bạn tìm hiểu cũng như  cung cấp thêm thông tin về các nguyên tắc trong thiết kế Catalogue nhé

Catalogue là gì? Tầm quan trọng của Catalogue

Catalogue (tên khác: Catalog) là một ấn phẩm quảng cáo được phát hành và phân phối trực tiếp dưới hình thức một quyển tài liệu tới khách hàng hoặc email trực tuyến.

Thiết kế Catalogue gồm hình ảnh và các đoạn thông tin chi tiết miêu tả về sản phẩm và dịch vụ bởi công ty đó cung cấp.

Bởi vì tính chất cung cấp thông tin theo dạng tra cứu nên không lấy làm lạ khi một cuốn Catalogue có số lượng trang tối thiểu là khoảng 16 đến 20 trang. Nếu số lượng trang ít hơn (khoảng 4 hoặc 6 trang) thì đó gọi là ấn phẩm Brochure gấp.

Ngoài ra, để khách hàng có thiện cảm hơn với sản phẩm của công ty thì các thiết kế của Catalogue cũng cần nâng cao chất lượng cả về nội dung lẫn hình ảnh, từ đó đưa Catalogue trở thành một trong những công cụ đắc lực cho bán hàng.

Catalogue là gì
Catalogue là gì

Đối với những người làm Marketing, việc xây dựng hình ảnh thương hiệu vô cùng quan trọng vì chúng ảnh hưởng rất lớn kết quả kinh doanh. Vậy nên, họ xem trọng việc thiết kế Catalogue cũng giống như thiết kế logo hay Name Card và một thiết kế Catalogue tốt cần phải đáp ứng đủ hai yếu tố:

  • Thiết thực: Catalogue cần phải dễ hiểu, rõ ràng và mang lại sự mạch lạc cho người xem
  • Thu hút: Không chỉ nội dung mà hình ảnh minh họa cùng giấy in phải đạt chuẩn, phải sắp xếp bố cục hợp lý, hiện đại

Cấu tạo và các định dạng chính của Catalogue

Tùy thuộc vào ngân sách và nhu cầu của từng đơn vị mà thiết kế Catalogue sẽ được kết hợp bởi nhiều thành phần khác nhau. Dẫu vậy thì 3 thành phần chính luôn xuất hiện trong một ấn phẩm Catalogue sẽ là bìa trước, bảng nội dung, và ảnh bìa sau. Ngoài ra, còn có thêm Trang giới thiệu Mô tả, Bảng nội dung các danh mục chính, các trang Thông tin, Sản phẩm, Dịch vụ và ghi chú trang cuối.

Về hình thức sản phẩm, chúng ta có thể chia Catalogue thành 2 định dạng Catalogue in ấn (truyền thống) và Catalogue Online (trực tuyến)

Catalogue in ấn

Theo các báo cáo thống kê thì thiết kế Catalogue in ấn đạt hiệu quả tốt hơn so với các ấn phẩm Catalogue Online. Người dùng cho rằng Catalogue in ấn thân thiện với người sử dụng vì dễ đọc và dễ xem hơn Catalogue Online, nhờ đó mà tăng nhận diện thương hiệu tốt hơn.

Catalogue là gì
Catalogue là gì – Catalogue in ấn

Catalogue Online

 Catalogue là gì
Catalogue là gì – Catalogue online

Catalogue Online ra đời nhằm khắc phục các yếu điểm của Catalogue truyền thống như giá thành chi phí in ấn tốn kém và tuổi thọ sản phẩm không cao

Với việc phát hành các ấn phẩm trên nền tảng digital dưới định dạng PDF thì Catalogue Online đã thể hiện lợi thế của mình khi nhanh chóng tiếp cận tới  khách hàng với chi phí rất thấp, cộng thêm việc không lo giới hạn về không gian. Ngược lại, Catalogue Online sẽ làm khả năng tương tác trực tiếp bị giảm xuống, gây nên sự trải nghiệm không tốt cho người dùng.

Một số nguyên tắc trong thiết kế Catalogue

Một số nguyên tắc trong thiết kế Catalogue
Một số nguyên tắc trong thiết kế Catalogue là gì

Lựa chọn chất liệu sử dụng cho Catalogue

Hiện tại các đơn vị in ấn sử dụng 2 loại giấy, là giấy đa năng hoặc giấy nền trơn để thiết kế cho Catalogue. Giấy đa năng thì vô cùng nhẹ nhàng, thuận lợi di chuyển, còn giấy nền trơn thì có độ bền cao hơn,có thể bảo vệ cho Catalogue của bạn.

Tạo sự nhất quán trong thiết kế

Catalogue là sản phẩm nằm trong hệ thống nhận diện thương hiệu. Nếu bố cục không chuyên nghiệp sẽ khiến khách hàng mất lòng tin ở sản phẩm doanh nghiệp của bạn. Vì vậy cần nhất quán thương hiệu trong hình ảnh sản phẩm và bố cục thiết kế.

Màu sắc cần phù hợp với nội dung truyền tải

Khi bạn thiết kế Catalogue cho những sản phẩm cao cấp thì bạn cần phải khắc họa được sự sang trọng, tinh tế bằng việc áp dụng những màu sắc như vàng bạc hay bạch kim. Ngược lại, với các sản phẩm đồ chơi thì màu sắc tươi sáng là yếu tố cần được thể hiện.

Không lạm dụng typeface

Bạn chỉ nên dùng từ 1 cho tới 2 font chữ thân thiện nhất để tạo ra điểm nhấn trong cách thể hiện. Khi bạn lạm phút quá nhiều cách thức bôi đen hoặc in nghiêng chữ có thể sẽ làm nội dung không được liên kết, rời rạc với nhau.

Hình ảnh

Với những ấn phẩm như Catalogue thì hình ảnh quyết định tới 80% trải nghiệm của khách hàng. Bên cạnh các nội dung được chắt lọc thì phần hình ảnh cũng không được quá sơ sài, hãy sử dụng các hình ảnh có độ nét cao, ánh sáng ổn định với phông nền tùy biến khi có thể.

Chú trọng phần mô tả sản phẩm thật thu hút

Đây là phần đầu tiên của cuốn Catalogue nên bạn cần ghi điểm ngay ở lần tiếp cận ban đầu. Phần mô tả sản phẩm là nơi để  bạn diễn đạt những thông tin chi tiết về điều mà bạn đang muốn giới thiệu như giá cả, chất liệu, chất lượng,… vì vậy cần phải thật chỉn chu ở phần này.

Giữ cho thiết kế catalogue có sự thu hút

Với số lượng tối thiểu là 16 trang cho một cuốn Catalogue nên người đọc có thể sẽ hơi e ngại khi sử dụng. Do đó bạn cần đảm bảo rằng người đọc sẽ xem và tiếp nhận thông tin đến trang cuối cùng. Để làm được điều đó, hãy tính toán số lượng trang với cách dẫn nội dung của mình, đồng thời đầu tư cho thiết kế với màu sắc và hình ảnh phong phú.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin để chúng ta hiểu hơn về khái niệm Catalogue là gì, đồng thời Kimconcept cũng cung cấp thêm thông tin về các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế Catalogue là gì.

Hi vọng các bạn cảm thấy hài lòng với những chia sẻ của chúng tôi.