Dịch vụ in RGB duy nhất tại Việt Nam

In RGB và In CMYK là 2 hệ màu được sử dụng rộng rãi trong  thiết kế và in ấn. Tuy nhiên vẫn rất nhiều người chưa rõ được đâu là hệ màu dành cho in ấn. Bài viết này sẽ làm rõ hơn điều đó và Kimconcept tự hào khi là xưởng in ấn mà có thể in được cả 2 hệ màu trên

Hệ màu CMYK là gì?

Hệ màu CMYK là hệ viết tắt của Cyan, Magenta, Yellow và Key (Black) – 4 màu sắc cơ bản được sử dụng trong quá trình in ấn. Hệ thống màu này hoạt động bằng cách kết hợp các màu cơ bản với nhau theo tỷ lệ khác nhau để tạo ra hàng triệu màu sắc khác nhau trong quá trình in.

Trong hệ thống màu CMYK, màu đen còn được sử dụng để tăng độ sâu và độ nét của hình ảnh in ra. Hệ thống màu CMYK được sử dụng phổ biến trong ngành in ấn, từ in ấn sách báo, tạp chí, nhãn mác sản phẩm cho đến in ấn các ấn phẩm quảng cáo, poster và các sản phẩm in ấn khác.

Hệ màu CMYK

Việc hiểu về hệ thống màu CMYK rất quan trọng đối với các nhà thiết kế đồ họa hoặc các nhà in ấn, giúp họ tạo ra những sản phẩm in ấn chất lượng cao và đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Hệ màu RGB là gì?

Hệ màu RGB là viết tắt của Red (đỏ), Green (xanh lá) và Blue (xanh dương) – 3 màu sắc cơ bản được sử dụng trong các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại thông minh, TV, camera số, etc,… để hiển thị hình ảnh. Hệ thống màu này hoạt động bằng cách kết hợp các màu cơ bản với nhau theo tỷ lệ khác nhau để tạo ra hàng triệu màu sắc khác nhau. T

rong hệ thống màu RGB, mỗi màu sắc có giá trị từ 0 đến 255 và có thể được kết hợp với nhau để tạo ra khoảng 16 triệu màu sắc khác nhau. Hệ thống màu RGB được sử dụng phổ biến trong các thiết bị điện tử để hiển thị các hình ảnh số hoặc video.

Hệ màu RGB

Việc hiểu về hệ thống màu RGB rất quan trọng đối với các nhà thiết kế đồ họa, lập trình viên web và các nhà phát triển game, giúp họ tạo ra các sản phẩm số chất lượng cao và có màu sắc đẹp mắt.

Sự khác biệt giữa hệ màu CMYK và hệ màu in RGB trong in ấn

Sự khác biệt giữa in RGB và in CMYKHệ màu CMYK và hệ màu in RGB đều được sử dụng để biểu diễn màu sắc trong thiết kế và in ấn, tuy nhiên chúng có những khác biệt cơ bản như sau:

  1. Hệ màu CMYK (Cyan, Magenta, Yellow, Key) được sử dụng trong in ấn, trong khi hệ màu RGB (Red, Green, Blue) được sử dụng cho các thiết bị điện tử.
  2. Hệ màu CMYK sử dụng các màu giả tạo ra một phổ màu rộng hơn bằng cách trộn màu in trên bề mặt giấy. Trong khi đó, hệ màu RGB sử dụng ánh sáng để tạo ra màu sắc, thông qua việc kết hợp 3 màu cơ bản là đỏ, xanh lá cây và xanh lam.
  3. Hệ màu CMYK có thể tái tạo các tông màu trung tính hơn và các màu đậm, rực rỡ với độ chính xác cao hơn trong quá trình in ấn, trong khi hệ màu RGB thường xuyên hiển thị các màu phức tạp hơn đối với các thiết bị điện tử, nhưng lại khó tái tạo các màu phức tạp này trong quá trình in ấn.
  4. Sự khác biệt khác giữa hai hệ màu là không gian màu sắc của chúng. CMYK có không gian màu sắc nhỏ hơn so với RGB, điều này đồng nghĩa với việc một số màu sẽ bị mất đi khi chuyển đổi từ hệ RGB sang CMYK.

Vì vậy, khi thiết kế cho in ấn, người dùng cần hiểu rõ các khác biệt giữa hai hệ màu và chuẩn bị công việc của mình tùy theo yêu cầu cuối cùng.

Bảng so sánh hệ màu CMYK và in RGB

Dưới đây là bảng so sánh giữa hệ màu CMYK và RGB:

Hệ màu Cyan Magenta Yellow Black/Key Red Green Blue
CMYK X X X X
RGB X X X

Trong bảng này, các ô được đánh dấu “X” cho biết màu cơ bản của từng hệ màu. Hệ màu CMYK có 4 màu cơ bản gồm Cyan, Magenta, Yellow và Black (hoặc Key), trong khi đó hệ màu RGB có 3 màu cơ bản là Red, Green và Blue.

Việc chọn hệ màu nào phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Hệ màu CMYK được sử dụng trong in ấn để tạo ra các sản phẩm như tờ rơi, brochure hoặc catalogue, trong khi hệ màu in RGB được sử dụng trong các ứng dụng điện tử và trên web.

DỊch vụ in RGB tại Kimconcept

Kimconcept là một công ty in ấn chuyên nghiệp, và là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam có thể in được hệ màu RGB cho các sản phẩm như tờ rơi, brochure, catalog, thiệp cưới, hộp giấy, bao lì xì, túi giấy và nhiều sản phẩm in ấn khác.

Hệ màu RGB là một hệ màu không được phổ biến trong in ấn, thông thường các bên nhà in đều in CMYK. Tuy nhiên bằng việc đầu tư máy móc hiện đại nên Kimconcept có thể hỗ trợ khách hàng in được cả hệ màu RGB – giúp cho khách hàng có thể tự in gửi hệ màu nào qua thì Kimconcept cũng đều in được hết