Sticker là gì? Những loại Sticker phổ biến hiện nay

Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với những sticker vui nhộn, sống động đầy sức biểu cảm trên các ứng dụng nhắn tin gọi điện trực tuyến, vậy ở ngoài đời thực thì sticker là gì, chúng có hình dạng như thế nào và được cấu tạo ra sao, hãy cùng Kimconcept tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Sticker là gì?

Sticker là gì?
Sticker là gì?

Sticker là một loại nhãn dán được cấu tạo từ nhiều lớp giấy in, lớp nhựa, lớp keo,.. với đa dạng hình thù và màu sắc được dùng để trang trí, quảng cáo hay phục vụ cho những mục đích khác nhau.

Những sticker truyền thống được dùng trong hoạt động thương mại đều có thể kết dính trên hầu hết các bề mặt phẳng như tấm kính, hộp cơm, giấy bìa cứng, tủ đồ, sổ tay,..

Ngoài mục đích quảng cáo, thương mại thì các mẫu sticker còn được phát triển để phục vụ các nhu cầu đặc biệt như vận động hành lang hay tránh nắng chói ở các cửa sổ phương tiện công cộng.

Cấu tạo của Sticker

Sticker là gì - Cấu tạo của Sticker
Sticker là gì – Cấu tạo của Sticker

Công nghệ của sticker hiện nay đã rất phát triển và có thể sản xuất được những nhãn dán có cấu tạo dày 5 lớp, thay vì 3 lớp cơ bản như trước đây.

5 lớp cấu tạo nên một sticker bao gồm:

  • Lớp màng Laminating

Lớp màng Laminating là một lớp mỏng trong suốt có thể chống thấm nước và tia cực tím. Laminate được tạo thành nhờ công nghệ HPL với cấu tạo cơ bản gồm 3 lớp là Overlay, Decorative và Kraft Paper.

  • Lớp mực in

Đây là lớp thứ hai của một nhãn dán sticker. Tùy vào nhu cầu của sản phẩm mà sẽ có những loại mực in tương xứng. Chẳng hạn khi in sticker phổ thông ta sẽ dùng màu Dye căn bản hoặc dùng mực Pigment chống thấm nước dành cho các nhãn dán ngoài trời.

  • Lớp màng PVC

Trước đây lớp thứ ba này được làm bằng giấy, nhưng khi công nghệ phát triển thì họ chuyển dần sang dùng nhựa PVC để tối ưu chi phí. Ngoài ra so với chất liệu giấy thì nhựa có thể chịu nhiệt tốt hơn, khoảng từ 40 cho đến hơn 80 độ C.

  • Lớp keo nhiệt

Đối với nhãn dán thì quan trọng nhất vẫn là lớp keo nhiệt. Một sticker chất lượng đòi hỏi phải có độ bền cao, lớp keo bám dính đủ lâu và mực in ít bị tác động bởi môi trường nhất có thể

  • Lớp bóng bảo vệ

Lớp bóng bảo vệ keo dán hay còn là mảnh giấy nhám bạn tách ra mỗi khi sử dụng là lớp cuối cùng của một sticker. Lớp bóng này được xử lý qua một chất dầu chống dính để không xâm phạm với lớp keo.

Công dụng của Sticker trong đời sống

Công dụng của Sticker trong đời sống
Sticker là gì – Công dụng của Sticker trong đời sống

Sticker có vai trò quan trọng không chỉ truyền tải thông tin mà còn tăng tính biểu đạt

Tăng tính biểu đạt

Những bạn thường dùng các ứng dụng gọi điện nhắn tin trực tuyến rất thích sử dụng các sticker động trong kho đồ họa vì chúng có tính biểu đạt, thậm chí còn có các hình ảnh diễn đạt những cảm xúc mà ngôn ngữ bình thường không làm được.

Hỗ trợ quảng cáo

Các nhãn dán thường được thiết kế rất bắt mắt và dễ sử dụng nên chúng được dùng rất nhiều vào hoạt động thương mại quảng cáo. Bạn có thể thấy một tấm sticker nhỏ trên túi bánh tráng trộn hoặc một tấm dán lớn trên xe bus của chiến dịch sản phẩm âm nhạc nào đó,.. tất cả những điều đó đã chứng minh sticker có vai trò quan trọng trong việc thu hút sự chú ý của người khác.

Cung cấp thông tin

Nhờ vào tính tiện dụng mà bên cạnh hỗ trợ thương mại thì cũng không ít người dùng sticker để cung cấp thông tin. Các hình thức dùng sticker để cung cấp thông tin có thể thấy là mã vạch kiểm tra nguồn gốc sản phẩm hoặc mã vận đơn, giấy lưu kho, nhập xuất kho,…

Các loại Sticker phổ biến hiện nay

Các loại Sticker phổ biến hiện nay
Sticker là gì – Các loại Sticker phổ biến hiện nay

Sau khi đã tìm hiểu về sticker là gì, cấu tạo và công dụng của sticker là gì thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem có bao nhiêu loại sticker.

Theo Kimconcept, sticker có thể được chia thành 3 loại, bao gồm Sticker vải, Sticker kim loại và Sticker Vinyl.

Sticker vải Patches

Sticker ủi hay còn được biết tới là sticker dùng để che khuyết các lỗi trên vải mặc, quần áo. Chúng tôi phân loại như vậy vì lợp keo dùng cho vải quần sẽ khác với các nhãn dán thông thường dùng cho đồ nhựa hoặc thủy tinh.

Sticker Patches làm bằng vải nỉ có thể chịu được nhiệt độ cao. Chúng có có 2 loại là sticker khâu và sticker ủi nhưng vì thuận tiện nên mọi người thường sử dụng loại sticker khâu hơn.

Stickers kim loại

Đúng với tên gọi, stickers kim loại được làm từ chất liệu hợp kim nhôm cao cấp với lớp phủ sơn chống gỉ. Sticker này thường được sử dụng để dán ô tô, tủ lạnh hay các thiết bị trong môi trường có độ ẩm cao. Nhờ có lớp keo bám dính tốt nên chúng có thể chịu đựng được điều kiện thời tiết nắng gắt hoặc mưa nhiều.

Stickers Vinyl

Stickers Vinyl còn được biết đến là dòng sticker với công nghệ chống nước tuyệt vời. Nhà sản xuất sử dụng chất liệu nhựa Vinyl đặc biệt

Vinyl là một loại nhựa được dùng trong hầu hết tất cả các sticker. Nhựa này có chi phí rẻ và cũng dễ chế tác nên các sản phẩm sticker phổ thông bây giờ đều sử dụng loại nhựa này. Vì thế mọi người thường gọi các dòng nhãn dán đó là stickers Vinyl.

Lời kết

Như vậy chúng ta đã cùng đi qua khái niệm sticker là gì, cũng đã hiểu hơn về công dụng cũng như các loại sticker phổ biến hiện nay.

Hi vọng thông qua bài viết vừa rồi đã phần nào giải đáp thắc mắc của các bạn về một vật dụng quen thuộc như sticker là gì, giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về chúng.