Định lượng giấy là gì – Cách tính định lượng giấy bạn nên biết

Nếu bạn có nhu cầu đặt hàng thủ công các sản phẩm in ấn, quảng cáo hay đóng gói, v.v., ít nhiều bạn sẽ bị nhà cung cấp yêu cầu định lượng giấy (theo GSM hoặc G/m2). Vậy trọng lượng giấy là gì? Nó ảnh hưởng đến sản phẩm như thế nào? Đọc các bài viết sau để tìm hiểu thêm.

Định lượng giấy là gì? (GSM là gì?)

Định lượng giấy (GSM) là cụm từ được viết tắt là “Grams per Square Meter”, tạm dịch là số gam trên mét vuông, chỉ số GSM hay g/m2 của giấy càng cao thì giấy càng nặng. Nó sẽ dày hơn và cứng hơn.

Vậy giấy có GSM bằng nhau thì có dày như nhau?

Về mặt lý thuyết, gam trên một mét vuông càng cao thì giấy càng dày và chắc hơn nhưng điều này không hẳn đúng vì nó phụ thuộc vào loại bột giấy và hỗn hợp keo được sử dụng để sản xuất giấy nhưng giấy có nhiều bột giấy sẽ có độ dày mỏng hơn, trong khi giấy có nhiều bột giấy sẽ có độ dày mỏng hơn bột giấy sẽ tạo ra một tấm dày hơn – giả sử chúng có cùng định lượng trên một mét vuông. Bạn có thể coi đây là sự so sánh giữa 1 kg và 1 kg bông, điều này rất dễ hiểu.

Định lượng giấy thường phân theo các định mức nào?

Thông thường trên các loại giấy, định lượng giấy thường được chia thành các khoảng từ 70 đến 300 gsm trong các khoảng 10 gsm. Đối với Giấy Fort, các định lượng phổ biến là 60gsm, 70gsm, 80gsm, 100gsm và 120gsm. Đối với giấy Couche thường có các định lượng 80gsm, 100gsm, 120gsm, 150gsm, 180gsm, 200gsm, 250gsm, 280gsm và 300gsm.

Chia và phân loại chúng sao cho phù hợp nhất theo ngành, cách sử dụng hoặc loại giấy.

Có loại giấy nào dày hơn không?

Ngoài ra còn có các loại giấy dày hơn trọng lượng giấy tiêu chuẩn, chúng được gọi là giấy lót. Để có được giấy date thay vì đưa vào tiêu chuẩn hoặc sản xuất hàng loạt, người ta thường dán 2 hoặc 3 tờ giấy có định lượng dưới 300gsm lại với nhau bằng phương pháp tự dính để chúng giống như một tờ.

Bảng tra định lượng giấy

định lượng giấy

Chú ý: C ở đầu các chỉ số là ký hiệu của giấy Couche, tương tự D là Duplex, B là Bristol,…

Cách tính định lượng giấy

Để chính xác hơn trong quá trình đo, bạn có thể cắt giấy thành 10 x 20 cm hoặc sử dụng khổ giấy A4 tiêu chuẩn

Vì đơn vị tính là m2 nên bạn phải tính diện tích 1 tờ giấy là: 10 x 20 = 200 cm2 hay 0,02 m2.

Dùng một chiếc cân tiểu ly để cân trọng lượng của tờ giấy trong ví dụ này, ví dụ 10 gram.

Tính trọng lượng giấy: GSM = gam trên mét vuông

=> GSM = 10/0.02 = 500 nên định lượng giấy là 500 gsm.

Quý khách lưu ý do chỉ số định lượng nhỏ, chưa kể giấy dễ bị tác động bởi một số yếu tố bên ngoài như in ấn, nhiệt độ, độ ẩm, độ giãn nở… nên khả năng bị lỗi là rất cao.

Định lượng giấy cartoon

Cách lựa chọn giấy in thông qua định lượng giấy

Kimconcept tư vấn cho bạn từ bảng trọng lượng giấy cách chọn loại giấy in phù hợp với mục đích của bạn.

 • Từ 35gsm đến 55gsm: giấy mỏng, phù hợp in báo.
 • Từ 90gsm đến 100gsm: thường được sử dụng trong in các ấn phẩm văn phòng như in catalogue, in tiêu đề thư…
 • Định lượng từ 120gsm đến 150gsm: loại giấy này phù hợp làm poster quảng cáo, in brochure, tờ rơi…
 • Từ 210gsm đến 300gsm: Thường được sử dụng để in các ấn phẩm yêu cầu chất lượng cao như bìa sách, tờ rơi, bìa sản phẩm…
 • Từ 350gsm đến 400gsm: phù hợp in card visit, in thiệp mời cao cấp hay in tờ rơi, tuổi thọ sử dụng lâu dài.

Mọi loại giấy có gsm bằng nhau thì dày bằng nhau?

Nhưng không phải tất cả các loại giấy có cùng định lượng gsm đều có độ dày như nhau. Phụ thuộc vào loại bột giấy được sử dụng để làm cho chúng. Giấy có bột giấy nặng có khổ mỏng hơn giấy có bột giấy nhẹ.

Có những định lượng giấy nào?

 • Định lượng giấy phổ biến nằm trong khoảng từ 70 đến 300 gsm, thường trong khoảng 10 gsm:
 • Giấy Fort thường có các định lượng 60gsm, 70gsm, 80gsm, 100gsm và 120gsm.
 • Giấy couche có các định lượng 80gsm, 100gsm, 120gsm, 150gsm, 180gsm, 200gsm, 250gsm, 280gsm và 300gsm.

Phân biệt các loại giấy thông dụng hiện nay:

 • Giấy Ford

Là loại giấy thông dụng nhất, khi các bạn thường đi in hoặc ra studio chụp ảnh sẽ thấy đây là loại giấy Ford mà các bạn hay sử dụng. Định lượng thông thường 70-80-90g/m2…Giấy Ford có bề mặt nhám, bám mực tốt, còn dùng làm phong bì lớn nhỏ, giấy note, giấy tiêu đề, hóa đơn, vở học sinh.

 • Giấy Couche

Loại giấy này phổ biến để in catalog, tờ rơi, tài liệu quảng cáo, v.v. Loại giấy này có bề mặt láng bóng, láng mịn, cho ra bản in sống động, bắt mắt. Định lượng khoảng 90-300g/m2.

 • Giấy Bristol

Là loại giấy cao cấp hơn Couche, dày hơn, xốp hơn, hơi bóng, bề mặt láng mịn và độ bám mực vừa phải. Vì vậy in offset đẹp và thường dùng để in hộp đựng sản phẩm như mỹ phẩm, bìa sơ mi, brochure, card, tờ gấp, poster, thiệp mời… định lượng thường từ 230 – 350g/m2.

 • Giấy Duplex

Gần Bristol có một mặt trắng bóng còn mặt kia thường đen như Mach. Thường dùng để in hộp sản phẩm lớn, cần cứng cáp, chắc chắn vì định lượng thường trên 300g/m2.

 • Giấy Crystal

Một mặt rất bóng và gần như được phủ keo bóng, mặt còn lại nhám. Thường được sử dụng làm chất trung gian giữa giấy Bristol và Couche.

Ứng dụng của Gsm.

GSM được sử dụng để phân loại giấy. Giá trị gsm của giấy càng cao thì giấy càng nặng và dày.

GSM là gì
Ứng dụng của định lượng giấy

Chỉ số định lượng giấy Gsm rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày, nhất là trong lĩnh vực in ấn. Có thể nhìn vào Gsm để xác định mục đích sử dụng giấy.

Cách xác định gsm là gì, bạn đã biết?

 • Từ 35gsm đến 85gsm: Là loại giấy mỏng nhất, thường chủ yếu dùng để in báo, sổ tay, giấy A4.
 • Từ 90gsm đến 100gsm: Thường dùng để in ấn phẩm văn phòng: in catalogue, in tiêu đề thư,…
 • Định lượng từ 120gsm đến 150gsm: phù hợp làm poster quảng cáo, in tờ rơi, tờ gấp… các loại giấy mỏng. Một cáng thường được thêm vào để làm cho nó chắc chắn hơn và thẩm mỹ hơn.
 • Từ 210gsm đến 300gsm: Loại giấy này khác giày và cứng, thường dùng để in bìa sách, các loại tờ rơi, hộp…
 • Từ 350gsm đến 400gsm: Thường dùng để in danh thiếp, giấy mời cao cấp hoặc in các trang gấp dài hạn.

Việc xác định định lượng giấy rất quan trọng. Nó không chỉ giúp bạn biết chính xác mình cần loại giấy nào để sử dụng nó đúng mục đích. Sử dụng đúng loại giấy có thể mang lại cho sản phẩm một diện mạo chuyên nghiệp và nâng cao giá trị của sản phẩm.

Vai trò định lượng giấy khi sản xuất bao bì giấy

Định lượng giấy đóng vai trò quyết định đến chất lượng và độ cứng các loại hộp giấy, thùng carton. Tùy theo sản phẩm, định lượng giấy luôn được giữ ở mức tối thiểu để đảm bảo độ bền và chịu lực.

Định lượng giấy carton là gì?

Trong quá trình sản xuất thùng carton, thùng carton. Ngoài quy cách, tiêu chuẩn mẫu mã thì định lượng giấy carton cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần được quan tâm, ảnh hưởng lớn đến quá trình vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, đảm bảo hàng hóa luôn trong tình trạng tốt nhất.

Với mỗi doanh nghiệp, quy cách, số lượng và tiêu chuẩn lựa chọn thùng carton gần như khác nhau và cần có sự tư vấn chuyên nghiệp để đạt chất lượng tốt nhất mà vẫn đảm bảo chi phí tối ưu. .

Ví dụ sản phẩm thùng carton định lượng thường dùng là 125gsm, nếu dùng trong lĩnh vực logistics thì thường sẽ cao hơn là 150gsm, trong nhiều trường hợp để giảm giá thành một số đơn vị sản xuất sử dụng giấy 115gsm. định lượng này sẽ cao hơn và dễ vỡ, giấy rất mềm Hộp gần như vỡ trong nước.

Ngoài ra, các loại thùng carton nhỏ in offset như hộp thuốc, mỹ phẩm… cũng thường sử dụng giấy Ivory hoặc Ford có định lượng trung bình khoảng 300gsm để đảm bảo độ cứng tối thiểu và đựng trực tiếp sản phẩm bên trong.