Kỹ thuật in Flexo và các ứng dụng in Flexo trong in ấn

In Flexo (tên đầy đủ là Flexography) là công nghệ in sử dụng phương pháp in letterpress trực tiếp, đây có thể coi là phiên bản hiện đại hơn của công nghệ in ép nhũ. Với in flexo, bạn có thể in trên mọi bề mặt như nhựa, lá kim loại, giấy bóng kính hay giấy. In flexo hầu hết được sử dụng để in tem nhãn, bao bì, túi giấy, thùng carton, đặc biệt là in decal cuộn hầu hết đều sử dụng in flexo.

In flexo là gì? Nguyên lý của kỹ thuật in flexo này

In flexo là gì

Trước tiên, cần phải tạo ra một lớp nổi bằng photopolyme, có thể được thực hiện bằng kỹ thuật số hoặc tương tự, và mực sẽ được đưa đến khuôn thông qua một trục anilox (trục anilox được làm bằng kim loại với bề mặt có hàng nghìn lỗ nhỏ trên đó) . Một phần nằm trong khay mực, các hạt mực được chứa trong các lỗ của trục anilox, để tiết kiệm mực người gia công thường dùng gạt mực để loại bỏ mực thừa, trục anilox tiếp xúc với khuôn in và truyền mực vào khuôn , và cuối cùng là bản in Khuôn được ép vào bề mặt cần in để tạo hình ảnh.

Nên in Flexo hay in Offset?

Flexo và Offset đều là hai công nghệ in tem nhãn phổ biến, có thể áp dụng trên nhiều chất liệu từ vải, giấy cho đến gỗ, kim loại… tuy nhiên chúng cũng có những điểm khác biệt rõ rệt mà chúng ta cần xem xét. Tìm tùy chọn phù hợp cho nhu cầu in bao bì đóng gói của bạn.

In Flexo phù hợp với nhu cầu in tem nhãn dạng cuộn. In offset thường thấy ở các loại bao bì giấy, ấn phẩm và các sản phẩm dạng tấm mỏng như sách, báo, tờ rơi…

In flexo con lăn sử dụng con lăn anilox để truyền mực và màu sắc sản phẩm đồng nhất. Còn in offset thì hình in sẽ đẹp và ấn tượng hơn nhưng khó có sự đồng nhất như vậy.

Về giá thành, cả in flexo và in offset đều rẻ nếu khách hàng đặt in số lượng lớn cùng một bản. Nếu bạn in số lượng ít, cần thay đổi thiết kế tem nhãn thường xuyên thì đây không phải là công nghệ in phù hợp, bạn nên chọn in kỹ thuật số sẽ nhanh và đẹp hơn.

Cấu tạo của máy in flexo

Cấu tạo của một máy in flexo bao gồm các bộ phận cơ bản sau:

 • Con lăn đo mực: Là một trục tròn, nằm chìm một phần trong bình mực, có tác dụng vận chuyển mực trong bình mực đến trục anilox, một số nơi còn gọi là trục đo mực.
 • Trục Anilox: Là một trục kim loại có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt, dùng để vận chuyển mực trên trục cấp mực đến khuôn in, mực được lắp vào các lỗ nhỏ trên bề mặt (gọi là giếng mực). .
 • Doctor Blade: Được làm bằng thép hoặc polymer, có chức năng gạt và làm sạch vết mực trên bề mặt trục lăn anilox để hạn chế các vết lem khi in.
 • Plate Cylinder: Thường được làm bằng chất liệu cao su, khuôn in được gắn trên mặt và cố định bằng băng keo, từ trường hoặc chốt khóa.
 • Bản in flexo: được làm bằng nhựa cảm quang, có thể được sản xuất bằng phương pháp quang hóa hoặc khắc laser, các yếu tố như độ dày, độ cứng hay mềm của khuôn sẽ phụ thuộc vào chất liệu cần in (giấy, carton hay film).
 • Xy lanh áp lực (Impression Cylinder): Được làm bằng cao su giúp ép bề mặt vật liệu in vào trục gắn khuôn, truyền mực từ khuôn lên bề mặt.
 • Hộp mực

Ưu và nhược điểm của in flexo

Sản phẩm in flexo

Flexo bắt nguồn từ từ flexo, có nghĩa là in linh hoạt và được làm bằng nhựa cảm quang với các phương pháp khắc quang hóa, CTP hoặc laser. In Flexo là phương pháp in trực tiếp, vì có máy dập chữ, mực được cung cấp cho khuôn in nhờ trục anilox.

Ưu và nhược điểm của in flexo

Việc dập nổi như vậy mang đến cho người xem hình ảnh chân thực và sống động hơn, gây ấn tượng cho người dùng.
Trục Anilox là trục kim loại với nhiều lưới nhỏ được khắc trên bề mặt. Trong quá trình in, trục được ngâm một phần trong bình mực, mực đi vào lưới trên bề mặt trục và mực trên bề mặt được dao gạt mực cạo ra. Khi đó, khuôn in sẽ tiếp xúc với trục và nhận mực từ các ô nhỏ trên bề mặt tấm in.

Ưu điểm của công nghệ in flexo:

Độ bám mực cực tốt. Mực khô siêu nhanh và không bị lem hay nhòe. Điều quan trọng là bạn có thể in trên mọi chất liệu và phương tiện khác nhau. Đặc biệt, số lượng in đặc biệt lớn, giá thành rẻ hơn so với in offset.

Nhược điểm

Ban đầu, kỹ thuật in này sẽ lâu hơn do cần nhiều thời gian để tạo ra bản in. Mặt khác, giá thành của photopolyme thường khá cao.

Ngoài ra, nó chỉ phù hợp với số lượng in lớn, vì vậy đối với các lô nhỏ, phương pháp in này không phù hợp.

So sánh Flexo và Offset

Sự khác nhau giữa in flexo và in offset

Từ những thông tin cơ bản trên, chúng ta có thể thấy rằng in flexo và in offset đều là những công nghệ in hiện đại, có thể áp dụng cho nhiều loại chất liệu khác nhau, từ một số chất liệu, giấy cho đến gỗ, kim loại… Tuy nhiên, chúng cũng có những điểm khác biệt rõ ràng, nghĩa là, chúng ta cần Xem Tìm các Tùy chọn Phù hợp cho Nhu cầu In ấn và Đóng gói của Chúng ta.

Loại in

In flexo phù hợp với nhu cầu in cuộn, in thùng carton. In offset ngày càng phổ biến trên bao bì giấy, ấn phẩm… vì nó cho hình ảnh đẹp và sắc nét.

Tính thẩm mỹ

In flexo sử dụng con lăn anilox để truyền mực và màu sắc sản phẩm đồng nhất. Với in offset hình in sẽ đẹp và ấn tượng hơn nhưng khó có sự đồng nhất như vậy.

Giá bao bì và in ấn

Với những khách hàng có nhu cầu in bao bì với số lượng ít thì in offset sẽ giúp tiết kiệm hơn. Ngược lại, in flexo sẽ ​​là lựa chọn tốt cho các sản phẩm hàng loạt với số lượng in lớn và yêu cầu đồng nhất.

Ứng dụng công nghệ in flexo

In Flexo có nhiều ưu điểm nên được ứng dụng rộng rãi trong in tem nhãn, in tem nhãn sản phẩm, in thùng carton, bao bì, túi giấy… Mặc dù một số bề mặt không có mực, nhưng về tổng thể, công nghệ này có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các sản phẩm như: đề can, vải, giấy,..

Đặc biệt khi bạn in đề can để sử dụng cho dạng cuộn, in flexo sẽ ​​là cách tốt nhất để bạn gia công và in nhiều loại sản phẩm decal này vì mực khô nhanh hơn và cuộn decal có chất lượng tốt nhất.

Công nghệ in flexo

In Flexo cũng rất nổi bật và phổ biến hiện nay và thường được sử dụng, tuy không đẹp bằng in offset nhưng khách hàng cũng có thể tùy theo nhu cầu mà lựa chọn phương pháp in phù hợp nhất với sản phẩm của mình.

Mỗi công nghệ đều có những ưu điểm riêng và in flexo cũng vậy, hãy cân nhắc trước khi lựa chọn công nghệ in cho sản phẩm của mình.

Prepress và Xử lý các tập tin trước khi in

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm in flexo và hạn chế tối đa sai sót trong quá trình in thì khâu xử lý bản in trên máy tính là rất quan trọng. Làm chủ sẽ bao gồm một quá trình xử lý tài liệu từ thiết kế, sắp chữ, v.v. cho đến khi phát hành tài liệu tiêu chuẩn cuối cùng. Bạn có thể sử dụng các phần mềm như Ai hoặc Corel để thiết kế theo ý tưởng cá nhân của mình.

Đầu ra phim

Sử dụng công nghệ CTF (Computer to Film), dữ liệu số trên máy tính được chuyển đổi thành dữ liệu tương tự trên phim thông qua đầu ghi, bản phim thông thường có C (lục lam), M (đỏ tươi), Y (vàng) và phim 4 màu. . K (đen) trong hệ màu CMYK.

Làm khô khuôn in

Sau khi hoàn thành công đoạn dán film, tiến hành dán film lên bản kẽm và đưa vào máy phơi sáng, sử dụng nguyên lý quang hóa nên linh kiện cần in sẽ bị ăn mòn dần dần, điều này rất lâu xảy ra đối với linh kiện in. Ánh sáng có thể không xuyên qua hoặc chỉ xuyên qua một phần và do đó bị ăn mòn một phần.

Lưu ý: Hiện nay công nghệ in đã phát triển rất nhiều, doanh nghiệp sản xuất cần in trực tiếp lên bản kẽm khi sử dụng máy ghi hình.

in flexo

Cuối cùng, bản được đặt lên trục, và các vít màu cần được điều chỉnh sao cho hình ảnh trên bản in khớp chính xác, đảm bảo bản in ra đúng chất lượng.

Một số loại máy in flexo

 • Máy in Flexo khổ nhỏ
 • Máy In Flexo Khổ Lớn
 • Máy in flexo dạng tấm
 • máy in flexo 1 màu
 • máy in flexo 2 màu
 • Máy in flexo ba màu
 • Máy in flexo 4 màu
 • máy in flexo 5 màu