In lụa là gì – Hướng dẫn cách in ấn bằng lụa bạn nên biết

Theo thống kê hiện nay có tới 70% đồng phục sử dụng công nghệ in lụa để in hình ảnh, logo, slogan lên áo. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu tình hình cụ thể của in lụa, cũng như không hiểu quy trình in. Vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp tất cả những thông tin cụ thể nhất về kỹ thuật in lụa này. Xin trân trọng mời các bạn cùng tham khảo

In lụa là gì?

Nói một cách đơn giản, in lụa là kỹ thuật in sử dụng khuôn in. Khuôn này dùng để định vị hình in, sau đó sẽ có một cần gạt giúp mực trải đều trên bề mặt thông qua lưới in.

In lụa là một kỹ thuật sử dụng khuôn tô và màn hình in để tái tạo hình ảnh lên vật liệuNó được gọi là in lụa vì khi kỹ thuật in này lần đầu tiên được sử dụng, các thợ thủ công chuyên nghiệp đã sử dụng lụa để tách mực ra khỏi vật liệu được in. Những năm sau đó, người ta dần thay thế bằng các chất liệu khác như vải, vải cotton, lưới kim loại,… nhưng công nghệ in này vẫn được dùng với tên gọi in lụa.

Lịch sử phát triển của in lụa

In lụa đã được phát minh từ rất lâu, hơn 1000 năm trước con người đã tìm ra cách tái tạo hình ảnh trên chất liệu bằng cách căng vải trên khung gỗ. Tiếp theo vào những năm 1870, các nhà nghiên cứu người Pháp và Đức đã phát minh ra việc sử dụng vải lụa để làm màn in. Giúp sao chép sang các bề mặt khác một cách nhanh chóng và đồng bộ.

Quá trình phát triển của in lụa rất lâu đời và được hình thành ở các nước Châu ÂuTiếp theo, vào năm 1907, Samuel Simon đã phát minh ra quy trình tạo mạng từ các sợi tơ.

Năm 1914, John Pilsworth đã phát triển phương pháp in lụa nhiều màu và lần đầu tiên sử dụng nó ở San Francisco, California. Đánh dấu một mốc phát triển cho đến ngày nay.

PHÂN LOẠI KỸ THUẬT IN LỤA

Trong in ấn, công nghệ in lụa có thể được chia thành nhiều loại khác nhau. Để mọi người dễ hình dung, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về các taxonomy này.

DỰA VÀO CÁCH THỨC KHUÔN IN

Đầu tiên sẽ là dựa vào khuôn in, người ta sẽ chia in lụa thành 3 loại:

IN LỤA THỦ CÔNG

In lụa thủ công sẽ được thực hiện thủ công 100% từ khâu lấy mực đến phơi khô. Phương pháp in này thường chỉ được sử dụng để in các đơn hàng nhỏ.

In lụa thủ công được thực hiện 100% bằng thủ công

IN LỤA BÁN TỰ ĐỘNG

In lụa bán tự động, còn được gọi là in lụa, cơ giới hóa một số thao tác. Nó vẫn cần được thực hiện thủ công, nhưng việc căn chỉnh sẽ sử dụng một số thao tác in bổ sung do máy thực hiện. Giúp tăng năng suất và giảm thời gian thực hiện.

IN LỤA TỰ ĐỘNG

Như tên cho thấy, in màn hình tự động là việc sử dụng máy móc. Việc căn chỉnh, xả mực, phơi mực đều được máy hoàn thành giúp tăng khối lượng in trong thời gian ngắn.

DỰA VÀO HÌNH DẠNG CỦA KHUÔN IN

Ngoài phương pháp in của khuôn in, người ta còn chia công nghệ in lưới theo hình dạng của khuôn in. Theo cách phân chia này có khuôn lưới phẳng và khuôn tròn.

KHUÔN IN LƯỚI PHẲNG

Khuôn in lụa phẳng có dạng tấm và được sử dụng phổ biến để in trên các vật liệu phẳng, mềm như: vải, giấy, cao su, v.v.

Khuôn in lưới phẳng dùng để in lên các vật liệu mềm và phẳng

IN LỤA DÙNG KHUÔN IN LƯỚI TRÒN

Khuôn in lưới tròn thường được dùng để in trên các chất liệu có bề mặt cong, chẳng hạn như in trên cốc, gốm sứ, thủy tinh.

DỰA VÀO PHƯƠNG PHÁP IN

Cuối cùng, theo phương pháp in, dựa trên tiêu chuẩn này, in lụa cũng sẽ được chia thành 3 loại:

IN LỤA TRỰC TIẾP

Đây là cách in trực tiếp lên sản phẩm cần in, thông thường cách in này thường được áp dụng cho các chất liệu in có màu vàng hoặc trắng. Bởi vì những lớp hoàn thiện này không bị ảnh hưởng bởi sắc độ nền nên chất lượng in sẽ sắc nét hơn.

IN LỤA PHÁ GẮN

Thứ hai là in lụa phá gắn, công nghệ in này thường dùng cho những sản phẩm có màu nền, nếu in trực tiếp sẽ bị nhòe màu. Vì vậy, người ta sẽ sử dụng công nghệ in lụa để in được màu sắc mong muốn lên thành phẩm mà không bị lem hay bay đuôi.

IN LỤA DỰ PHÒNG

Nếu bản in có nền mà không in được thì người ta chuyển sang in ngược.

NGUYÊN LÝ CỦA IN LỤA

Nguyên lý của công nghệ in lụa rất đơn giản, tương tự như nguyên lý của mực in trên giấy. Trong in lụa, người ta sẽ sử dụng khuôn in lụa hoặc khuôn in lưới kim loại rồi đổ mực lên đó. Chỉ một phần mực đi xuống qua khuôn in để tạo thành hình trên vật liệu được in.

NHỮNG ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA KỸ THUẬT IN LỤA

Mỗi loại hình in đều có ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, khi lựa chọn sử dụng, bạn nên nắm bắt những ưu và nhược điểm này để quyết định nên chọn in lụa hay các quy trình in khác.

ƯU ĐIỂM

In lụa có nhiều ưu điểm nên kỹ thuật này đã được sử dụng từ lâu và vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Vậy những ưu điểm này là gì?

  • Chi phí in ấn thấp, do không cần đầu tư quá nhiều máy móc hiện đại để phục vụ quá trình in ấn.
  • Có thể in trên nhiều chất liệu khác nhau như: vải, giấy, nhựa, thủy tinh, gốm sứ, cao su… Chất lượng hình ảnh sắc nét.
  • Bạn có thể in bao nhiêu màu tùy thích.

NHƯỢC ĐIỂM

Bên cạnh những ưu điểm, in lụa cũng có nhiều nhược điểm, cụ thể như sau:

  • Việc sử dụng khuôn khác nhau cho mỗi màu và hình ảnh in sẽ tốn thời gian và có thể tốn kém nếu số lượng in ít và nếu in nhiều màu.
  • Nếu mực in không tốt rất dễ làm hỏng hình in trong hoặc sau khi in.
  • Mực dính rất chặt vào vật liệu và rất khó để làm sạch. Do đó, cần cẩn thận trong quá trình thực hiện để tránh làm lem mực ra bên ngoài.
  • Mỗi bản in yêu cầu một bảng phim để in lụa, tệp vectơ và tệp thiết kế. File ảnh sẽ không có sẵn và cần được nhân viên thiết kế cho 2 loại file trên. Vì vậy, việc thực hiện mất khá nhiều thời gian.
  • In lụa khó in các hình bị đổi màu hoặc màu cam. Do đó, hầu hết các ấn phẩm in lụa đều là bản in màu.
  • In lụa thường mất nhiều thời gian hơn và bao gồm nhiều công đoạn hơn nên không thể lấy ngay được như in kỹ thuật số. Hơn nữa, nó chỉ phù hợp với những đơn hàng số lượng vừa và nhỏ.

IN LỤA CẦN CÓ NHỮNG YẾU TỐ NÀO?

Để có được bản in lụa hoàn hảo, cần chuẩn bị tất cả các yếu tố, dụng cụ đầy đủ. Đặc biệt:

VẬT LIỆU CẦN IN

Đầu tiên sẽ là các tài liệu cần in, chỉ cần in thông tin. Những vật liệu này bao gồm: vải, giấy, cao su, thủy tinh, vật liệu da, kim loại, v.v.

KHUÔN IN

Khuôn in thường được làm bằng khung gỗ hình vuông hoặc hình chữ nhật để giữ màn hình in. Khuôn in còn là nơi chứa mực, giúp mực thấm vào bề mặt vật liệu qua lưới.

PHẦN LƯỚI IN

Nói là in lụa nhưng cách in lụa này khá đa dạng, có thể là vải lụa, vải cotton, vải cotton hay lưới kim loại. Lưới typographic sẽ được chia thành các phần typographic và các phần tử không in.

MỰC IN

Mực in màn hình rất khác với mực dành cho các công nghệ in khác. Chúng dẻo và dính. Thường được sản xuất riêng lẻ từng màu và từng hộp. Nếu muốn tạo màu khác, người thợ phải tự pha khi làm.

THANH GẠT

Cần gạt có kích thước theo khuôn in sẵn, thường làm bằng gỗ. Đáy cần phải bằng phẳng để khi kéo ngang qua lưới tạo ấn tượng đều trên bề mặt vật liệu.

BÀN IN

Cuối cùng là bàn in, là công cụ để đặt và giữ vật liệu in. Thường thì người ta sử dụng một lớp keo chuyên dụng để ngăn không cho vật liệu in di chuyển, giúp quá trình in không bị lệch, lem.

QUY TRÌNH IN LỤA

Để sản xuất ra một ấn phẩm in lụa có 5 công đoạn, quy trình in như sau:

Bước 1: Chuẩn bị khung và keo dán

Đầu tiên, người thợ sẽ chuẩn bị một khung in, khung này thường được làm bằng gỗ và có hình chữ nhật. Sau đó keo PVA sẽ tiếp tục được trộn đều, keo cần có độ đặc nhất định thì mới đạt hiệu quả cao khi phủ lên bề mặt lưới in.

Bước 2: Chụp ảnh và làm giấy nến in

Ở bước này, người ta sẽ phủ lên bề mặt tấm lưới đã in một lớp keo đã được điều chỉnh trước đó và để khô. Tiếp theo, chúng tôi sẽ đặt tấm phim lên lớp keo của khuôn và chụp dưới ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng trắng để chụp phim trên màn hình in.

Sau 2-3 phút dán phim, thợ in lấy khuôn in ra xịt nước sạch. Vì vậy, ở chỗ vừa vỗ phim, lớp keo sẽ bị trôi đi, mực in dễ dàng thấm sâu vào bề mặt bản in. Với mỗi màu người ta sử dụng một bảng phim khác nhau và sử dụng trong nhiều bản in.

Bước 3: Đổ mực

Bước này sẽ áp dụng cho in hỗn hợp. Tại đây, các màu in cơ bản được ê-kíp sử dụng để pha trộn nhằm tạo ra màu mực in chính xác cho hình ảnh cần in.

Bước 4: In

Khi in người ta sẽ dùng keo chuyên dụng để cố định vật liệu cần in lên bàn in → đặt khuôn → cho mực vào và kéo cần gạt để mực thấm vào trong màn in → lặp lại ít nhất 2 lần cho mực ra hết. dính đều trên bề mặt.

Bước 5: Phơi hoặc sấy thành phẩm

Cuối cùng, sau khi in thành phẩm lên bề mặt, máy in sấy hoặc phơi thành phẩm. Phơi hoặc phơi nắng từ 12-48 tiếng để hình in khô và bám chặt vào bề mặt chất liệu. Sau đó bước vào một giai đoạn khác.

Một số kiểu in lụa phổ biến hiện nay.

In bằng chướng dẻo:

Công nghệ in lụa cho chất liệu dẻo thường được sử dụng để in trên các loại vải như: thun, jean, kaki… Tùy theo từng chất liệu vải khác nhau mà người ta sẽ sử dụng chất hóa dẻo phù hợp. Cách pha màu của in nhựa resin cũng rất đơn giản, với 95% độ dẻo + 5% màu lõi (xanh, đỏ, tím, vàng…) bạn có thể in nhiều màu, có thể pha nhiều hơn một chút. Phụ gia tăng độ kết dính. Khi in bằng plastic, người ta in nhiều lớp (2-5 lớp) chồng lên nhau để tăng độ dài và độ sáng của hình in.

In nổi:

Tương tự như in ép dẻo, người ta dùng chất hỗ trợ dập nổi trộn sẵn để in lên vải, sau đó dùng máy ép nhiệt chuyên dụng ép nóng từ 3-5 giây để hình in nổi lên (giãn nở) trên vải.

In nhũ, kim tuyến:

Tương tự như phương pháp in điện trở, người ta dùng keo in latex trộn các loại latex (đồng, vàng, bạc, kim tuyến…) để pha màu in, sau đó in trực tiếp lên vải. Tùy theo độ mịn của nhũ tương mà người ta sẽ sử dụng loại lưới phù hợp.

In mực dầu: 

Phương pháp in mực gốc dầu chủ yếu phù hợp để in trên chất liệu cao su như áo mưa, ống tay ni lông, dép cao su… Mực gốc dầu được pha với một ít phụ gia và in trực tiếp lên chất liệu cần thiết.

In mực plastisol:

Plastisol là tên gọi của một loại mực cao cấp gốc dầu mỏ (oil-based) được thiết kế đặc biệt để in trên vải với độ bám cao hơn các loại mực thông thường. Mực pyroset cũng được in bằng phương pháp tương tự như in flexo và chủ yếu được sử dụng để in áo bóng đá hoặc thời trang.

In cao:

Mực in cao cấp cũng được làm bằng mực Plastisol pha với 30% keo HD để tạo độ dày cho hình in, tỷ lệ keo HD càng cao thì hình in càng cao và càng rõ nét. Lưu ý rằng in lụa cao rất dày (rất đắt) để cung cấp độ dày in.

In mực nước:

Mực gốc nước chủ yếu được sử dụng để in trên giấy và một số loại vải sáng màu. Mực in lụa có thể pha sẵn hoặc tự điều chỉnh, hỗn hợp bao gồm: Binder (chất tạo màu) + chất chống thấm + mực in + Fixer (tăng độ bám nước). In mực giống như in flexo, nhưng với độ dày lưới hơn 120 lưới, chỉ cần in một lần. LƯU Ý: Màu in sẽ phai 20% sau khi khô.

Một số sự cố thường gặp khi in lụa

Trong quá trình in ấn, rất nhiều điều có thể xảy ra sai sót, đôi khi do bất cẩn hoặc thiếu kinh nghiệm, nhưng những sai sót là bình thường. Vì vậy, Song Fu Uniform xin chia sẻ đến các bạn một số lỗi thường gặp nhất và cách khắc phục khi in lụa.

Ô nhiễm màu trong in ấn màn hình

Khi bạn in bất kỳ hình ảnh nào lên áo tối màu như: đen, đỏ, xám, xanh đen… thì sau một thời gian ngắn (2-3 ngày) màu in sẽ từ từ bong ra khỏi màu vải mà thay vào đó là màu sắc. giống như ban đầu, đó là hiện tượng ô nhiễm màu xảy ra trong quá trình in lụa.

Nguyên nhân và cách xử lý: Do thuốc nhuộm vải kém chất lượng, hình in bị mờ, lem màu. Phương pháp xử lý là trước khi in kiểm tra xem vải có bị nhiễm bẩn hay không, nhúng tăm bông vào xăng rồi lau lên vải, nếu bị ố thì hình in trên vải đã bị nhiễm bẩn.

Phương pháp sửa chữa là mua chất chống bám mực để in 2 lớp bên dưới vật liệu in, sau đó in lên giấy dưới cùng. Cách chống nhiễm trùng này rất tốt nhưng giá thuốc chống nhiễm trùng tương đối cao nên theo kinh nghiệm sẽ có cách giải quyết hợp lý.

hình ảnh mờ

Nguyên nhân là do lưới bị lỏng, kéo mực quá mạnh sẽ làm hình ảnh in bị biến dạng, hoặc tay in không khít khiến bản in bị lệch.

Cách xử lý: Khi in chú ý nhẹ tay, lực kéo phải vừa phải, đều tay khi dỡ mực.

Bảng điều khiển lưới bị chặn

Nguyên nhân: Do mắt lưới nhỏ hơn các hạt mực nên mực không thấm đều vào mặt đáy khiến bề mặt bị lưới cản lại. Lỗi này cũng có thể do mực bị khô do in lâu.

Cách xử lý: Nên chọn mắt lưới lớn hơn một chút để tránh làm khô mực trên bảng in.

Bị lột vỏ cam

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sần vỏ cam, nhưng nguyên nhân sâu xa nhất là do mực chưa khô hẳn, lớp mực mới chưa bám chặt vào lớp mực cũ.

Xử lý: Hạn chế sử dụng quá nhiều chất phụ gia làm giảm khả năng bám dính của mực.

Mong rằng những thông tin Kimconcept chia sẻ trên đây có thể giúp bạn dễ dàng hiểu được in lụa là gì, nếu có bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu nào về phương pháp in lụa này cũng như muốn đặt in đồng phục hãy liên hệ ngay với Song Phú nhé. Chúng tôi rất vui được giúp bạn.

CƠ SỞ IN LỤA TẠI TPHCM UY TÍN, GIÁ TỐT NHẤT HIỆN NAY

Hiện nay nhu cầu in lụa tại tphcm rất lớn như in đồng phục, in hình lên cốc, ly, in thiệp cưới,… kéo theo đó là sự ra đời của nhiều xưởng in lụa. Tuy nhiên, về chất lượng, tốc độ và độ tin cậy, Yueri là lựa chọn tốt nhất.

Kimconcept là công ty số một hiện nay chuyên về các loại ấn phẩm. Không chỉ in lưới, Kimconcept còn cung cấp các dịch vụ in ấn khác như: In offset, In kỹ thuật số, In flexo, Ép kim, Dập nổi,… Cả kỹ thuật và thời gian đều được đánh giá cao. giá.

TRANG BỊ ĐẦY ĐỦ THIẾT BỊ, DỤNG CỤ ĐỂ IN LỤA

Về in lụa, Kimconcept có đầy đủ dụng cụ, thiết bị in ấn. Hỗ trợ quá trình in ấn đạt chất lượng cao, in nhanh chóng, không làm gián đoạn công việc của khách hàng.

ĐỘI NGŨ NHÂN VIÊN TAY NGHỀ CAO

Không chỉ đầu tư vào trang thiết bị, Kimconcept còn rất đầu tư cho việc đào tạo nhân viên. Đội ngũ nhân viên lành nghề, trách nhiệm và tận tâm. Vì vậy những ấn phẩm này có cả tâm huyết mà Việt Nam và Nhật Bản gửi gắm vào đó.

NHẬN IN TRÊN MỌI CHẤT LIỆU

Kimconcept có trang thiết bị, máy móc hiện đại để in lụa trên mọi chất liệu, từ vải, giấy đến các chất liệu phức tạp như thủy tinh, kim loại, cho đến các ấn phẩm đẹp.

NHẬN IN ẤN SỐ LƯỢNG ÍT, SỐ LƯỢNG LỚN

Kimconcept nhận in mọi số lượng theo yêu cầu của khách hàng, từ in lưới số lượng ít đến in số lượng lớn. Đáp ứng nhu cầu in ấn của khách hàng từ doanh nghiệp nhỏ đến doanh nghiệp lớn.

GIÁ THÀNH CẠNH TRANH

Giá in ấn của Kimconcept luôn cạnh tranh nhất, được đánh giá cao và trở thành cầu nối với các khách hàng mới. In lưới tuy giá rẻ nhưng luôn đảm bảo chất lượng là tốt nhất cho khách hàng.

In lụa ngày nay vẫn là một trong những kỹ thuật in được sử dụng phổ biến nhất để tạo ra các bản in hoàn hảo. Hy vọng những thông tin này có thể giúp những ai có nhu cầu tìm hiểu công nghệ in lụa có những hiểu biết toàn diện nhất.