14 kỹ thuật in phổ biến nhất hiện nay không phải ai cũng biết

ky-thuat-in-ong-dong

Ngày nay, kỹ thuật in ấn không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là những người làm văn phòng, in ấn là quá trình tái tạo văn bản, hình ảnh trên nhiều chất liệu khác nhau. Để in ấn, người ta sử dụng nhiều công nghệ in khác nhau như in offset, in lụa, in phun, in flexo, in kỹ thuật số,… ứng dụng in card visit, in quảng cáo, in văn phòng phẩm,… yếu đuối.

Kỹ thuật in offset

may-in-offset-chuyen-nghiep
Máy in offset chuyên nghiệp

In offset là kỹ thuật in sử dụng lực ép của tấm cao su để in lên giấy sau khi ép hình ảnh dính mực lên tấm in offset trước đó. Kỹ thuật in này giúp tránh nước và mực thấm vào giấy khi sử dụng in offset để tạo ra chất lượng bản in tốt nhất.

In offset có thể in trên nhiều bề mặt và rất phổ biến trong in ấn thương mại.

Đọc thêm: In Offset là gì?

Kỹ thuật in lụa

may-in-lua
Máy in lụa

In lụa là một kỹ thuật in cải tiến sử dụng mực thấm qua lưới, nguyên tắc là mực đi qua lưới được bao phủ bởi một lớp keo mỏng đặc biệt.

In lụa được gọi là một kỹ thuật sáng tạo vì ban đầu các khung in được làm bằng lụa, sau này được thay thế bằng lưới kim loại, được gọi là in lụa. Ngoài ra, chất liệu in cũng được làm bằng vải hoặc chất liệu mềm nhất.

Đọc thêm: In lụa là gì?

Kỹ thuật in phun

In phun là công nghệ in trực tiếp, các bản in không cần tiếp xúc với bề mặt in mà sử dụng các giọt mực nhỏ đi qua đầu in, di chuyển liên tục trên băng chuyền cho đến khi kết thúc quá trình in. Hình ảnh được in ra Máy in phun là loại máy in được sử dụng phổ biến nhất và có nhiều loại từ máy nhỏ rẻ tiền đến máy chuyên nghiệp đắt tiền.

Đọc thêm: In phun là gì?

Công nghệ In kỹ thuật số

may-in-ky-thuat-so
Máy in kỹ thuật số đời mới nhất

In kỹ thuật số là phương pháp in trực tiếp từ hình ảnh kỹ thuật số lên phương tiện truyền thông. Công nghệ này thường được sử dụng trong các đơn vị in ấn chuyên nghiệp có nhu cầu in nhanh, in theo lô nhỏ, vừa và lô lớn.

Kỹ thuật in ống đồng

ky-thuat-in-ong-dong

In ống đồng là một kỹ thuật in trong đó các thành phần hình ảnh được in được khắc trên một trục kim loại. Khi in, mực được dẫn trực tiếp lên bản in để lấp đầy vết khắc, đồng thời do áp lực của máy, hình ảnh của phần tử in sẽ được in lên bề mặt vật liệu. Kỹ thuật in này thường được sử dụng trong sản xuất hàng loạt như in ép kim, màng nhựa, bao bì, v.v.

Đọc thêm: Tổng Quan Về Công Nghệ In Ống Đồng

Kỹ thuật in nhiệt

Người ta cũng thường sử dụng nhiệt độ cao để in ảnh lên giấy cảm nhiệt sau đó ép lên vật liệu in. Tuy nhiên, công nghệ này đắt tiền và chỉ phù hợp để in các lô nhỏ vật liệu sáng màu.

Công nghệ in AB

In AB là kỹ thuật in cơ bản, in trên cả hai mặt giấy nhưng mỗi mặt lại có nội dung hoàn toàn khác nhau. Mặt thứ nhất được gọi là A và mặt thứ hai được gọi là B. Thành phẩm này thường xuyên xuất hiện trên báo chí, ca-ta-lô…

Kỹ thuật in 3D

ky-thuat-in-3d
Kỹ thuật in 3D

In 3D là một trong những công nghệ in phổ biến và được ưa chuộng nhất trong những năm gần đây. Kỹ thuật này là một dạng thiết kế kỹ thuật số tạo ra các đối tượng ba chiều. Chủ yếu được sử dụng để in các sản phẩm quần áo, quà tặng, v.v.

Công nghệ in thử

Phương thức này phù hợp với khách hàng-đối tác. Bản in mẫu sẽ được dùng để test màu của file thiết kế, đánh giá tiêu chuẩn và chất lượng.

Công nghệ in tự phản ứng

Không giống như in AB, bản in tự kháng sẽ tạo ra một bản in hai mặt giống hệt nhau.

In thạch bản

Đây là cách in trên các bề mặt nhẵn như liti, đá. Được sử dụng trong sản xuất các thiết bị bán dẫn và MEMS.

Kỹ thuật In Flexo (flexography)

ky-thuat-in-flexo
Kỹ thuật in flexo (flexography)

Flexography là một kỹ thuật in letterpress trong đó các phần được in (văn bản, hình ảnh, v.v.) nhô ra khỏi khuôn, cao hơn các phần tử không được in. Hình ảnh trên tem được đưa vào bởi một con lăn anilox và in ngược lại. Mực sau đó được chuyển trực tiếp lên vật liệu in bằng máy in. Máy in flexo thường được sử dụng để in nhãn, bao bì, tem và nhiều thứ khác.

In thẻ vỗ tay

Cụ thể, máy in sẽ điều chỉnh để 4 bản kẽm chồng lên nhau. Màu sắc sẽ được theo dõi để phù hợp với in thử.

In Typo

Đây là phương pháp in truyền thống và lâu đời nhất, do người Trung Quốc phát minh ra. Tuy nhiên, cha đẻ của công nghệ này là một người Đức tên là Johannes Gutenberg. Nói về vị trí, lỗi chính tả có độ cao cao hơn, tức là khung, ảnh, văn bản … tất cả đều ở trên không. Lau mực, dập nổi, chuyển văn bản… các thao tác đều được thực hiện hoàn toàn bằng tay.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực in ấn, Kimconcept chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn tìm được phương pháp và công nghệ in phù hợp nhất, mang đến sự hài lòng cao về chất lượng sản phẩm.