Poster là gì? Phân biệt Poster với các ấn phẩm khác?

Poster được coi là một trong những phương tiện hỗ trợ quảng cáo cực kì hiệu quả trong marketing hiện đại. Vậy poster là gì mà lại có tầm hưởng khá cao như vậy, hãy cùng đến với bài viết sau của Kimconcept để được làm rõ những vấn đề liên đến poster hơn, bạn nhé!

Poster là gì
Poster là gì

Poster là khi phân biệt với các ấn phẩm khác?

Poster gồm hai phần chính, từ ngữ và hình ảnh minh họa cho nội dung. Đặc tính của poster là cung cấp ý nghĩa cho loại hình dịch vụ kinh doanh nào đó, cũng có thể dùng trong tuyên truyền hay diễn đạt ý kiến mà người sử dụng poster muốn cho việc chuyển tải thông tin của họ.

Từ ngữ được thể hiện trên poster thường súc tích, cô đọng. Cả hình ảnh và từ ngữ trên poster đều nên có yếu tố gây ấn tượng ngay từ lần đầu nhìn thấy. Thiết kế poster là phần rất quan trọng để làm sao có thể đưa những hình ảnh, ngôn ngữ, màu sắc lên trên một bố cục phù hợp nhất.

Đa phần mọi người thường thiết kế poster với đa dạng các kích thước tùy theo mục đích và nhu cầu hướng tới. Ngoài những poster có thể đọc được trong khoảng cách khá gần, một số poster còn được thiết kế với kích thước rất lớn và có thể nhận thấy được từ một khoảng cách khá xa. Poster loại lớn này chủ yếu xuất hiện dọc trên các tuyến đường quốc lộ hoặc được treo ở trên cao bên ngoài các tòa nhà. Poster có kích thước nhỏ hay được dùng làm tờ rơi hoặc bưu thiếp.

Poster và các ấn phẩm truyền thông khác có gì khác biệt

Có nhiều loại ấn phẩm truyền thông nhưng tiêu biểu trong thực tế và quen thuộc hơn cả là 3 loại Poster, Standee và Banner .

Khác biệt trong thiết kế poster là gì:

 • Poster: Chú trọng nhiều hơn về mặt hình ảnh, thông điệp thường ngắn như câu slogan.
Khác biệt trong thiết kế poster là gì:
Khác biệt trong thiết kế poster là gì:

 

 • Banner: Chứa nhiều thông tin cùng hình ảnh có liên quan đến thông tin hơn..
 • Standee: Dùng nhiều khi giới thiệu về sự kiện, sản phẩm và kèm theo địa điểm, thời gian, công dụng, …

Khác biệt trong kích thước poster là gì:

 • Poster: Poster thường có chiều dài và chiều rộng với kích thước gần bằng nhau, giúp người xem dễ dàng nhận thấy rõ nội dung cần truyền tải.
 • Banner: Thường một banner sẽ có dạng hình chữ nhật kéo dài, hay nằm ngang và được treo trên trên
Khác biệt trong kích thước poster là gì:
Khác biệt trong kích thước poster là gì:

 

 • Standee: Có dạng hình chữ nhật dài với kích thước chiều rộng bằng hoặc hơn một nửa chiều cao và được đặt ngang với tầm mắt của người đi đường.

Khác biệt trong cách sử dụng poster là gì:

 • Poster: Xuất hiện nhiều ở các Bản tin, trên tường, trạm xe bus,… hoặc được dán, gắn trên các bề mặt phẳng như cột điện dọc đường quốc lộ.
 • Banner: Gặp nhiều trên các nền tảng công nghệ chẳng hạn như website, mạng xã hội, quảng cáo truyền hình, báo chí…
 • Standee: Thường được đặt trước cửa ra vào các buổi hội thảo, sự kiện, .., có thể có giá đỡ hoặc khung, standee kích thước nhỏ hơn được đặt ở trên bàn.
Khác biệt trong cách sử dụng poster là gì
Khác biệt trong cách sử dụng poster là gì

Tác dụng đem lại của Poster là

Chi phí để sở hữu poster phục vụ cho công việc và các mục đích khác không lớn, nhưng giá trị mang lại thì khó có hình thức nào có thể thực hiện tốt hơn.

Có tính cạnh tranh với các hình thức truyền thông khác như tivi, báo đài,.. bởi tiết kiệm được những khoản đầu tư quảng cáo không nhỏ.

Poster giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ quảng bá được thương hiệu của mình đến với rộng rãi công chúng.

Poster có độ phổ biến tin dùng ngày càng cao trong hầu khắp các lĩnh vực đời sống. Điều này thể hiện vai trò quan trọng của công cụ giao tiếp hiện đại này trong lĩnh vực quảng cáo, marketing diện rộng.

Được đặt đúng địa điểm, những tấm poster thu hút sẽ dẫn dắt người xem tham gia vào các nội dung được poster thể hiện như dự sự kiện, tìm mua các sản phẩm sắp ra mắt nhanh chóng hơn.

Ngày nay có các loại poster phổ biến nào?

Poster quảng cáo

Đây là loại poster được sử dụng nhiều hơn cả trong đa dạng các loại hình quảng cáo sản phẩm, quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp.

Bạn sẽ dễ nhận ra loại poster này vì nó xuất hiện đặc biệt nhiều ở khắp các con đường đông người qua lại, bên ngoài các tòa nhà và những nơi công cộng như dải phân cách, đường cao tốc…

Các dịch vụ và mặt hàng nào mà những đơn vị kinh doanh muốn cung cấp được thể hiện nổi bật trên các poster, qua đó gây chú ý thị giác đối với khách hàng, làm cho mức độ phổ biến của thương hiệu được tăng lên đáng kể.

Nội dung của Poster có thể đa dạng thông tin như : thông điệp, tính năng sản phẩm, slogan, feedback của người dùng…  Nếu biết cách tạo điểm nhấn tốt, Poster  thực sự sẽ có giá trị truyền tải hàm ý tối ưu.

Poster là gì - Poster quảng cáo
Poster là gì – Poster quảng cáo

Poster giao tiếp, thông báo, tuyên truyền

Nhiều tổ chức và công ty sử dụng poster làm công cụ giao tiếp với khách hàng, thường đặt hoặc dán tại văn phòng và nơi quản lý, đôi khi ở những nơi công cộng. Poster dạng này hay có chứa logo và hình ảnh của công ty, các chính sách, thành tựu và sứ mệnh của công ty đó cùng những nguyên tắc làm việc qua các hình ảnh minh họa.

Poster giao tiếp còn có thể dùng trong các cuộc tranh cử nhằm mục đích thể hiện cụ thể các mặt của ứng cử viên để quảng bá và kêu gọi bình chọn cho họ.

Poster giao tiếp cũng có tác dụng thông báo, truyền tải thông điệp. Qua đó góp phần thúc đẩy nhận thức đúng đắn trong cộng đồng về các vấn đề chính  trị – xã hội như kế hoạch hóa gia đình, bảo vệ môi trường, hạn chế hút thuốc lá, bảo vệ trẻ em, …… Những thông tin của các tổ chức đứng ra thực hiện thường được in lên poster, xuất hiện hầu hết ở các ngã tư giao thông, trục đường lớn…để mọi người đi đường dễ dàng quan sát nhất có thể.

Poster là gì - Poster giao tiếp, thông báo, tuyên truyền

Poster cho chủ thể và cộng đồng

Poster chủ thể được thiết kế chủ yếu dành riêng cho một hoặc nhóm đối tượng đặc biệt như ca sĩ, nhóm nhạc, cầu thủ, người nổi tiếng hoặc sự kiện với nhiều đối tượng khác muốn quảng bá hình ảnh cá nhân. Vì vậy, trung tâm của poster là hình ảnh của các đối tượng này. Poster này đề cao tính nghệ thuật nên được in ấn và trình bày ấn tượng. Người hâm mộ có thể sưu tầm poster và đem về treo trong phòng ngủ của mình.

Cũng có mục đích tuyên truyền, cổ động hoặc giới thiệu sự kiện nhưng khác với poster bán hàng chủ yếu truyền thông cho các sản phẩm và thương hiệu; Poster cộng đồng nhằm phục vụ cho các sự kiện liên quan đến cộng đồng.

Poster dạng này được đặt tập trung nơi đông người, các điểm nóng như cơ quan chức quyền hay cột đèn giao thông. Poster cộng đồng còn có hình thức giới thiệu các cuộc thi, festival ẩm thực, sự kiện seagame, talkshow..cần rất nhiều đến chất nghệ sĩ, tinh thần sáng tạo của các nhà thiết kế.

Poster là gì - Poster cho chủ thể và cộng đồng
Poster là gì – Poster quảng cáo

 

Poster nêu quan điểm

Không phổ biến như những loại poster còn lại, poster này được tạo ra nhằm nhắc nhở và cung cấp năng lượng tích cực, đồng thời lý giải những chân lý nổi tiếng trong cuộc sống. Như một thông điệp cổ vũ, động viên, Poster nêu quan điểm đã tạo rất nhiều cảm hứng khi chất chứa nhiều câu danh ngôn giá trị. Poster dạng này thường được dán tại văn phòng hay phòng ngủ để tạo động lực, thúc đẩy cá nhân luôn luôn nỗ lực và cố gắng thật nhiều để đạt được những mục tiêu hằng mong đợi.

Poster là gì - Poster giao tiếp, thông báo, tuyên truyền
Poster là gì – Poster giao tiếp, thông báo, tuyên truyền

Poster như thế nào là có hiệu quả?

Poster thu hút được sự chú ý mạnh mẽ từ khách hàng, người xem và làm thỏa mãn thị giác ở họ.

Poster phải có điểm nhấn và yếu tố đặc sắc khiến khách hàng sau khi nhìn vào luôn suy nghĩ và nhớ về tấm poster của bạn.

Poster cần chú trọng nội dung và hình thức, lôi cuốn đầy đủ người xem từ đầu đến cuối để không bỏ sót thông tin.

Poster cũng phải được trình bày mạch lạc để người xem hiểu ngay được nội dung muốn truyền tải, phải ấn tượng để khách hàng thêm muốn tìm hiểu về sản phẩm cũng như tìm mua sử dụng sản phẩm của bạn.

Poster gần gũi, dễ nhớ có thể khiến người xem dễ dàng tham gia, chia sẻ thông điệp với người khác nhiều hơn, được xã hội công nhận và đọng lại trong tâm trí cộng đồng.

Nhiều đơn vị đã bắt đầu quan tâm sử dụng hình vẽ, biểu đồ hoặc đồ thị khi thiết kế poster để kể cho người xem những câu chuyện thú vị và khó phai dài lâu. .

In ấn poster phải lưu ý ra sao?

 Quyết định chất liệu in ấn khôn ngoan.

Quan trọng nhất là việc cân đối giữa màu sắc poster và chất liệu in ấn để poster ra lò không bị ảnh hưởng đến chất lượng khi quan sát. Ban có thể bám sát vào mục đích sử dụng poster của mình mà lựa chọn chất liệu giấy cho phù hợp. Những chất liệu giấy phổ biến nhất ngày nay có : Bristol, Hiflex, Couche, PP,  pp bồi formex, Canvas, Backlit film, Silk, giấy ảnh…

Chất lượng đứng đầu thuộc về giấy Couche gồm 2 loại mặt giấy: glossy và matt. Gloss có đặc điểm là láng bóng, trong khi đó mặt giấy matt mịn và mờ hơn nhưng có ưu điểm là giúp người xem không bị chói mắt. Đi kèm với những lợi thế là giá thành khá cao của giấy Couche, cần cân nhắc khi in số lượng lớn. Nếu kinh phí có được dồi dào và chỉ cần in poster lẻ, vẫn nên sử dụng loại giấy này.

Chất liệu in poster pp được nhiều người quan tâm bởi khả năng bám mực tốt trên chất liệu in dày và cứng, đáp ứng được những tiêu chuẩn của poster ngoài trời nơi có nhiệt độ cao.

Sau khi sử dụng những chất liệu in ấn như trên, khách hàng còn có thể in poster dán kính sẽ giúp tăng độ bền và tính mỹ thuật của poster.

Trang web để bạn có thể thiết kế Poster online

Có nhiều trang web để bạn lựa chọn thiết kế poster, tiêu biểu có thể kể đến là:

 • Canva: Số lượng template nhiều và đa dạng, kèm theo kho ảnh phong phú giúp bạn thoải mái thoải mái sáng tạo nội dung và hình ảnh trên những tấm Poster để độc đáo và riêng biệt nhất.. Những tính năng được cung cấp để bạn thiết kế từ trang web đa phần là miễn phí, chỉ những stock hoặc template VIP mới phải trả phí mà thôi..
 • PosterMyWall: Bạn có thể thiết kế poster nhanh chóng, tiện lợi không tốn nhiều công sức qua trang web PosterMyWall. Nền tảng thiết kế này có độ cập nhật những giao diện mới tốt cùng lượng tài nguyên ảnh bao la. Tài khoản miễn phí bị giới hạn một vài tính năng nhưng không ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm thiết kế của bạn. Tài khoản có trả phí cũng là một sự tham khảo tốt cho những nhà thiết kế cần sự chuyên nghiệp cao.
 • Uplevo: Khá bất ngờ khi một Trang web được sáng lập bởi kỹ sư Việt Nam có mặt trong danh sách này. Điều này cho thấy có nhiều sự thuận lợi hơn khi sử dụng bởi nó hợp với gu thẩm mỹ của đại bộ phận người Việt. Chi phí khá phù hợp và cũng dễ dàng sử dụng nên bạn chỉ cần tốn 5- 10 phút cho một tấm Poster ưng ý. Giao diện bắt mắt và ấn tượng của nền tảng này là điểm cộng rất cao cho những ai đang tìm trang web thiết kế poster online

Phần mềm thiết kế bổ trợ

Chủ yếu trong thiết kế poster sử dụng các phần mềm như Adobe InDesign, Photoshop,.. bên cạnh Microsoft Word, Microsoft hoặc Microsoft PowerPoint. Những phần mềm chuyên nghiệp chuyên thiết kế đồ họa sẽ có các tính năng ưu việt hơn, sẽ là trợ thủ đắc lực giúp các sáng tạo của bạn được bay xa.

Những thông tin trong bài viết hôm nay hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu hơn poster là gì và có sự định hướng tốt hơn cho việc lựa chọn các hình thức in ấn hiệu quả trong tương lai.